โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร

WORLD BEVERAGE INNOVATION AWARD 2018

14/6/62

BEVERAGE INNOVATION AWARD ร่วมกับ BrauBeviale จัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่มยอดเยี่ยมเป็นประจำทุกปี สำหรับปี 2561ได้มีการประกาศรางวัล ณ BrauBeviale ในเมือง Nuremberg ประเทศเยอรมนีเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ส่งนวัตกรรมเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวน 241 นวัตกรรม จาก 28 ประเทศทั่วโลก เพื่อเข้าชิง 25 รางวัล เราจะรีวิวรางวัลที่น่าสนใจกันกันค่ะ

Best beverage concept 

The winner: "Soylent" จาก Soylent

เป็นเครื่องดื่มประเภทเครื่องดื่มแทนมื้ออาหาร (Meal replacement) มีส่วนประกอบหลักคือ Soy protein isolate ที่ผลิตจากถั่วเหลือง GMO มีโปรตีนในปริมาณ 20 กรัม มีแหล่งคาร์โบไฮเดรตคือ Isomaltulose ที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่จากหัวบีทซึ่งจะเกิดการเมตาโบไลท์อย่างช้าๆ ใช้น้ำมันดอกทานตะวันที่เป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอลิอิค (Oleic acid) ไม่มีไขมันทรานส์ และมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย 26 ชนิด นอกจากนี้ยังมีการเติมคาเฟอีนและ L-theanine ที่ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีสมาธิที่ดี

Best juice drink

The winner: Fulfill Food & Beverages – Karuna Prebiotic Whole Plant Juice Detox

เป็นผลิตภัณฑ์น้ำจากผล Aronia ซึ่งเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงมาก วัตถุดิบทุกชนิดที่นำมาผลิตเป็น organic นอกจากผล Aronia แล้วยังผสมกับถั่วงอกที่เชื่อว่ามีฤทธิ์ในการดีทอกซ์ น้ำมะนาว น้ำองุ่น และผลหล่อฮังก๊วย (Monk fruit) 

Best functional drink

Agropur Ingredients – BiPro Protein Water

เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากเวย์โปรตีน มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนชนิด Branched chain amino acid ได้แก่ Valine, Isoleucine, Leucine ให้ปริมาณโปรตีน 20 กรัม ไม่มีน้ำตาล ให้ความหวานจากสารสกัดหญ้าหวาน ไม่มีไขมัน และให้แคลอรี่ทั้งหมด 90 กิโลแคลอรี่

Best sport/ Energy drink 

Winner: Virtue Energy Water – Virtue Drinks

เป็นเครื่องดื่มให้พลังงานแบบซ่า เติมกลิ่นรธรรมชาติจากเบอรี่ มีส่วนผสมของสารสกัด Yerba mete ที่เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และกรดอะมิโน 15 ชนิด สารสกัดโสมที่ช่วยเสริมสร้างความกระปรี้กระเปร่า สารสกัดจากกัวรานาที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นมากกว่าคาเฟอีน 2 เท่า และคาเฟอีนจากธรรมชาติ

พอมองผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเครื่องดื่มที่ได้รับรางวัลระดับโลกแล้ว เชื่อมั่นเลยค่ะว่าผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มของคนไทยไม่แพ้ใคร และมีศักยภาพและโอกาสที่จะได้รับรางวัลระดับโลก ด้วยจุดแข็งของความหลากหลายทางชีวภาพจากวัตถุดิบภายในประเทศและเทคโนโลยีที่่เรามี

รางวัลอื่นๆ ถ้าสนใจสามารถเข้าไปส่องได้ที่ https://www.foodbev.com/news/world-beverage-innovation-awards-2018-winners-braubeviale/ เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย

ดร.โศรดา วัลภา ผู้จัดการโรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร